THIỀN MÔN QUY LUẬT

 GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC ĐẠI TÒNG LÂM

 THIỀN MÔN QUY LUẬT

 THÂN HÒA ĐỒNG TRỤ:Cùng cắt ái ly gia, tu học Đại Tòng Lâm, phải sống chia sẽ và nhường nhịn nhau mọi phương tiện, đời sống: phòng xá, đường đi, giờ giấc,  nghỉ ngơi, yên lặng, trật tự, trước sau. Sanh lòng mến tiếc mọi của cải vật chất, giữ gìn bảo trì tài sản của Tam Bảo.

 1. GIỚI HÒA ĐỒNG TU:Cùng khuyến tấn, nhắc nhở giữ gìn nghiêm tịnh giới luật đã thọ. Thúc liễm thân tâm, ngôn ngữ, hành vi theo đường giải thoát. Khi phạm sai phải phát lồ sám hối.
 2. KHẨU HÒA VÔ TRANH:Nói năng phải giữ lời hòa khí, trong sạch, không nói lời thô bỉ, ác khẩu, ly gián, chế nhạo, sai sự thật. Không cải lộn, ngoan cố, gây chia rẽ đại chúng. Phải biết nhận lỗi lầm, nghe lời khuyên dạy của bậc giáo thọ, tôn đức tương trợ trong mọi hoàn cảnh.
 3. Ý HÒA ĐỒNG DUYỆT:Đối xử nhau bằng chân tình. Ý kiến xây dựng dùng đúng chỗ tuyên dương, không kình chống, tật đố, kỳ thị, ganh ghét, không ôm lòng cừu hận, lừa dối bức hại bạn đồng tu. Giải trừ mọi mánh khóe, ác ý, ác tâm, phát triển từ ái, từ ngôn hành, ý hành.
 4. KIẾN HÒA ĐỒNG GIẢI:Phải tỉnh trí, lắng lòng hiểu, nhận chánh kiến, gạt bỏ mọi tà kiến. Chia sẽ dẫn dắt nhau những kiến thức nội và ngoại điển. những kiến thức sai lầm phải đấu tranh từ bỏ. Không được ôm ấp mọi kiến thức sai lầm, cần phải biện giải, chia sớt kho tàng kiến thức, không keo lận chánh pháp. Mọi việc xây dựng nền tảng kiến thức phải được tiến hành trong hòa hợp từ ái. Mọi cái tốt của bạn đồng tu được nêu gương để tu tập.
 5. LỢI HÒA ĐỒNG QUÂN:Không được thu gom quyền lợi về mình, phải chia sớt cho bạn đồng tu, không se sua tiêu phí, cất dấu của chúng tăng làm của riêng, tránh đụng độ phi pháp kiêu hãnh, phô bày của cải vật chất, phải tiện tặng trong việc tiêu xài.

Sáu phép hòa kính trên này là chuẩn mực cho sinh hoạt Giáo hội từ thời Phật còn tại thế. Lục hòa là bản hiến pháp của Tăng đoàn. Là Tăng Ni sinh Đại Tòng Lâm, phải tôn trọng và thực hành pháp Lục Hòa để xứng đáng là Tăng Ni sinh của nhà trường.

 

NỘI QUY

 1. VIỆC HỌC, GIỜ HỌC

1-     Tôn trọng giờ học, yên lặng, ghi chép chăm chú, không ợ ngáp, lơ đễnh, hôn trầm, gây ồn ào, trao đổi, nói chuyện. Lớp học phải gọn sạch, bàn ghế phải ngay thẳng.

2-     Luôn tươi tỉnh, tỏ động cơ tinh thần, thái độ học tập đúng mức, không học chay lì, thụ động, đối phó, bê bết bài học.

 1. GIỜ ĂN UỐNG

3-     Ngồi ăn chửng chạc, im lặng, không khua bát, đũa, muỗng, nhai ra tiếng, nói, giởn, cười. Phải giữ ngũ quán lặng lẽ, từ tốn oai nghi trong suốt buổi thọ thực.

4-     Khi vào hay khi ra khỏi quả đường đều phải giữ trật tự điềm đạm, nhường nhịn nhau. Phân phát đồng đều thức ăn, cơm cháo, bánh trái

III.             NGỦ NGHỈ, LIÊU PHÒNG, Y ÁO

5-     Giữ đúng giờ giấc, im lặng, tinh tấn vô hạn khi nghe tiến kẻng báo thức. Mền, mùng, chăn, gối, thu xếp gọn gàng.

6-     Mỗi người một đơn không được chung đơn, chung gối chuyện trò.

7-     Liêu phòng quét dọn sạch sẽ, không được viết, vẽ, dán, treo khẩu hiệu, hình ảnh gì trên vách trên tường. Không được tự ý tháo dở đơn hay đồ đạc trong phòng.

8-     Tất cả Tăng Ni sinh đều đồng phục màu lam hoặc đà. Màu vàng dành cho y hậu trang nghiêm sạch sẽ, nhuộm màu vàng cho đồng loạt thống nhất. Quần áo ba bộ đủ dùng, không dùng hàng nhiễu, xoa hay mọi loại vải đắt tiền.

 1. VẬT DỤNG

9-     Không nên dùng kính mát màu đen rậm, radio, cassette, băng điều phải đăng ký Ban điều hành.

10-  Đồng hồ, giày dép, xe cộ, túi xách, vali không được sắm các thứ kiểu cọ sang trọng dị hình, màu sắc lòe loẹt, diêm dúa, thế gian.

11-  Tiền bạc trên 20.000 phải kê khai gữi nơi Ban lãnh chúng. Tiêu xài phải có lý do chính đáng.

 1. GIỜ TỤNG NIỆM, BỐ TÁT, SÁM HỐI

12- Tụng niệm phải giữ thân, khẩu, ý chí thành chí kính, nhiếp niệm tinh cần, đứng ngồi thẳng hàng lối, chắp tay tụng đọc. Không được ngồi đứng yên lặng trong khi đại chúng tụng niệm, không được trổi cao giọng.

13-  Giờ Bố tát, sám hối, khai giảng, khai học không được vắng mặt vì lý do nào ngoại trừ bệnh nặng không ngồi dậy được. Phải cạo tóc một tháng đúng hai lần.

 1. LAO ĐỘNG, CHẤP TÁC, HÀNH ĐƯỜNG, NẤU CƠM, RỬA CHÉN

14- Làm mọi việc trên tất cả tâm niệm vì đại chúng, có tinh thần trách nhiệm cao, không tránh nặng tìm nhẹ, đùn đẩy công việc qua lại. Nên hoan hỷ giúp sức cho pháp lữ khi cần. Làm đúng giờ giấc, quy cách, đạt hiệu quả cao.

15-  Mọi vật dụng đều phải bảo trì, làm xong cất về đúng chổ đúng nơi.

16-  Khi có duyên sự đi đâu phải nhờ người làm công tác của mình, và thưa ban lãnh chúng biết.

VII.           RA NGOÀI

17- Sư trưởng, phụ mẫu đau yếu phải về thăm thời hạn tối đa là một tuần. Phải có đơn xin phép thời hạn đi, về. Trường hợp ra ngoài mua sắm vật dụng mỗi tháng chỉ được đi một lần. Khi về địa phương phải giữ thanh danh của trường qua cân nhắc hành động, nói năng, cư xữ sao cho xứng đáng là một Tăng Ni sinh.

18-  Đi trong phạm vi một ngày hoặc một buổi thì chỉ xin phép ban lãnh chúng. Nếu đi một ngày trở lên thì phải làm đơn xin phép ban lãnh chúng và ban giám hiệu.

19-  Nếu có duyên xuất ngoại thì phải xin phép trước một ngày trừ trường hợp có duyên sự khẩn cấp và bệnh tật. Thời gian đi, về phải đúng hạng xin phép.

20-  Khi có duyên sự Tăng đi đến chùa Ni, Ni đi đến chùa Tăng thì phải xin phép và đi hai người.

21-  Mọi sự liên hệ cần thiết về giấy tờ phải đến Ban Lãnh chúng để giải quyết, nếu không xong thì mới đưa đến Ban Giám hiệu.

VIII.        ĐAU BỆNH, TAI BIẾN

22- Đau nặng được ăn riêng, ở riêng. Nếu phải đi bệnh viện thì phải có y chứng và đề nghị phải cho nghỉ tịnh dưỡng bao lâu.

23- Nếu phải nằm bệnh viện thì ngoài đồng lữ theo hộ tá thân nhân có thể chăm sóc thêm. Viện phí nhà trường tùy nghi giúp đỡ.

 1. CÁC ĐIỀU NGHIÊM NGẶT

24- Không được tỵ hiềm, chia rẻ, phân biệt địa phương môn phái và tuyệt đối không được gây lộn, đánh lộn.

25-  Không được có cử chỉ lời nói bất hạnh, bất minh đối với phụ nữ, thanh thiếu niên, nam nữ xuất gia hay tại gia. Hoặc trao đổi thư từ lén lút bất minh trong mọi cử chỉ.

26-  Không được ăn cắp vật dụng của người khác dù ít hay nhiều hoặc dối gạt, gian trá chiếm đoạt của tha nhân

27-  Không hút thuốc, uống rượu, đánh cờ, đánh bài, chơi loto, cờ cá ngựa hay ăn uống ghi nợ, xem truyện tiểu thuyết.

28-  Không được lợi dụng danh nghĩa của trường lợi dụng xin tiền bạc.

29-  Không được bàn chuyện thị phi từ nội bộ ra bên ngoài.

30- Không được có hành động vô phép và không tuân hành những lời dạy của cấp lãnh đạo.

31-  Khi lượm vật rời đồ quý, tiền bạc phải trình lên Ban Lãnh chúng

 1. GIẶT GIỦ, PHONG PHƠI, VỆ SINH TỔNG QUÁT, NHÀ XÍ

32- Khi giặt giủ phải tiết kiệm nước trong mùa khô. Áo quần phơi khô phải nhớ gom, xếp cất. Tối đến nếu áo quần phơi khô mà còn treo ngoài dây thì Ban Lãnh chúng thâu cất.

33-  Giữ vệ sinh toàn khu vực trước tới sau, không được vất giấy xả rác. Phải giữ đất thanh tịnh già lam. Phải dội rửa cầu xí sạch sẽ vén khéo.

34-  Mỗi sáng chủ nhật phải làm tổng vệ sinh văn phòng, phòng học, phòng ngủ và xung quanh mọi nơi trong khuôn viên trường.

 1. VỀ TIẾP KHÁCH

35- Gặp khách viếng trường dù là Tăng hay tục cũng phải chào hỏi tử tế không được thất oai nghi làm mất thanh danh của trường và của chúng.

36-  Nếu có khách tới thăm Tăng Ni sinh phải thưa ban lãnh chúng và chỉ được tiếp 15 – 20 phút ở nhà khách. Nếu vị khách đó có dùng cơm hoặc nghỉ lại thì phải thông qua tri khách.

 

NỘI QUY NÀY GỒM 11 MỤC VÀ 36 ĐIỀU

HÌNH THỨC ÁP DỤNG KỶ LUẬT VÀ KHEN THƯỞNG

 

1-     Tăng Ni sinh tích cực tuân giữ thì sẽ được kể vào phần đạo hạnh tu học, được xếp loại khen thưởng vào cuối năm học và sẽ được ghi vào hạnh kiểm tốt trong văn bằng tốt nghiệp.

2-     Ai sai phạm 1 trong 36 điều trên thì phải phát lồ sám hối trước đại chúng và hứa sẽ từ bỏ những sai phạm cũ.

3-     Ai sai phạm những điều cấm ngặt ở mục IX và Sáu phép lục hòa thì:

– Lần thứ nhất:              Lạy 3 thời Hồng Danh

– Lần thứ hai:                Hành đường, nấu cơm, rửa chén một tuần

– Lần thứ ba:                Phạt biệt chúng 15 ngày (ăn riêng, ở riêng), trong ba bữa đại chúng thọ thực phải quỳ hương liên tiếp trong 15 ngày ấy.

– Lần thứ tư:                 Tẩn xuất, không cho ở trong Đại Tòng Lâm nữa, và buộc phải thôi học, trả về địa phương.

 

KẾT LUẬN

 

Bản nội quy này không phải là những điều bắt buộc, mà là những điều kiện để khích lệ cho Tăng Ni sinh tu học, để xứng đáng là những Tăng Ni sinh gương mẫu, đạo hạnh nơi bản trường, hầu tương lai phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc

Nội quy này có giá trị kể từ ngày 01 tháng 05 năm 1990

 

 1. BAN GIÁM HIỆU

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 1. THÍCH QUẢNG HIỂN

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb