Thiền đường Liễu Quán: Lễ kỷ niệm 32 năm thành lập và Vu lan báo hiếu

Hơn một phần tư thế kỷ đi qua, bao thăng trầm thay đổi, bao lớp người ra đi, bao ân tình để lại. Những công sức đó đã kết thành hương hoa, dâng lên ba ngôi Tam Bảo, dâng lên Giác Linh Hoà thượng Ân Sư – Người đã đặt nền móng cho Thiền Đường Liễu Quán.Sáng ngày 24/08/2019 (Nhằm ngày 24/07 Kỷ Hợi) Thiền đường Liễu Quán toạ lạc tại Thị xã Phú Mỹ đã trang nghiêm diễn ra Lễ kỷ niệm lần thứ 32 ngày thành lập và đón chào Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2563.

Quang lâm chứng minh tham dự cho buổi lễ Ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh ghi nhận sự hiện diện của Hoà thượng Thích Quảng Hiển – Uỷ viên HĐTS Trung ương – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; HT Thích Tịnh Hải Trụ trì tu viện Thái Hư; HT Thích Thiện Đức Trụ trì Thiền đường Liễu Quán I cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong thị xã.

Sau nghi thức Niệm Phật cầu gia bị và nghi thức hành chánh; các em đoàn sinh GĐPT Khánh Phổ (huyện Xuyên Mộc) đã thực hiện vũ khúc dâng hoa cúng dường lên Ba ngôi Tam bảo.

Hoà thượng HT Thích Thiện Đức Trụ trì Thiền đường Liễu Quán I trong diễn văn khai mạc đã ôn lại quá trình khởi thuỷ của Thiền Tông từ Pháp hội Linh Sơn trên đỉnh Linh Thứu qua tâm ấn “Niêm hoa thị chúng”. Đời thứ 3 của Thiền tông Trung Hoa, Tổ Tăng Xán thiền tông được truyền sang Việt Nam do Tổ Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đến đời Thiền sư Liễu Quán (1667-1742) thì thất truyền. Năm 1977 Cố Hoà thượng thượng Duy hạ Lực bắt đầu hoằng dương Tổ sư Thiền. Kỷ niệm lần thứ 32 ngày thành lập Thiền đường Liễu Quán là lúc nhìn lại những chặng đường gian khó với mồ hôi của bao lớp Người đã tưới lên mãnh đất ven núi Dinh để đến ngày hôm nay Thiền đường Liễu Quán thành ngôi Tùng lâm trang nghiêm thanh tịnh.

Sau diễn văn khai mạc của HT Trụ trì các em Thiếu nữ GĐPT Khánh Phổ đã thực hiện nghi thức cài hoa hồng cho Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tham dự. Lễ cài hoa hồng từ lâu đã được người Việt Nam áp dụng như một hình thức tôn vinh chữ Hiếu. Vào mùa Vu Lan mỗi người dù bất cứ Tôn giáo nào cũng sẽ được cài lên áo một cành hồng đỏ thắm – hồng nhạt hay trắng… Các em đoàn sinh thực hiện nghi thức trong âm thanh bài cảm niệm về mẹ cha do Oanh Vũ Mai Nguyễn Tuyết Nhi và bài hát Bông hồng cài áo do em Thuỳ Trâm đơn ca.

Trong lời đạo từ cuối buổi lễ Hoà thượng Thích Quảng Hiển – Uỷ viên HĐTS Trung ương – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã nhắc lại hành trạng của Cố Hoà thượng thượng Duy hạ Lực trong những năm gian khó miệt mài, nhẫn nại xây dựng Thiền đường Liễu Quán. Đồng thời Người cũng có lời giáo huấn cho hàng Phật tử về “Tâm hiếu là tâm Phật – Hạnh hiếu là hạnh Phật”.

Ban TTTT xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được:

1

2

1

3

1

3

1

3

1
3

3

3

3

3

3

Quảng Chuyên
Ban TTTT PG Tỉnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb